TIN BÀI KHÁC

Trường Mầm non Đồng Tiến tuyên truyền xóa bỏ hủ tục trong trường mầm non với mô hình “Tay đẹp, tay xinh”

Đăng ngày: 01/03/2023

Đồng Tiến là xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Quang với 13 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mông, Dao chiếm trên 80%. Ở đây, những phong tục, tập quán của bà con đồng bào từ lâu đã trở thành nét văn hóa đặc sắc, hấp dẫn. Song, vẫn còn tồn tại rất nhiều hủ tục lạc hậu, những tập quán lỗi thời đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của trẻ.

Đối với trẻ em vùng sâu, xùng xa việc hình thành lối sống văn hóa, nhận diện và biết phân biệt những hủ tục lạc hậu làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ là một việc làm hết sức cấp thiết. Với mong muốn trẻ em trường Mầm non Đồng Tiến lớn lên vừa kế thừa, bảo tồn, phát huy được những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc, vừa tiếp cận nhanh chóng với nhịp sống hiện đại, nhà trường đã luôn tích cực lồng ghép truyên truyền xóa bỏ hủ tục cho trẻ nhằm từng bước hình thành cho trẻ em nếp sống văn minh. Từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện hơn về thể chất, ngôn ngữ, tư duy và thẩm mỹ.

1. Dạy trẻ nhận diện được tay sạch, tay lấm bẩn.

2. Dạy trẻ biết vì sao tay lấm bẩn? Vì sao tay trắng sạch?

3. Cho trẻ bày tỏ cảm xúc thích nhưng bàn tay trong bức tranh nào

4. Dạy trẻ: Rửa tay như thế nào cho sạch và thực hành rửa tay theo quy trình 6 bước

5. Dạy trẻ thói quen hàng ngày cần giữ cho đôi tay sạch sẽ.

Từ những hoạt động trên nhà trường đã hình thành cho trẻ những thói quen, nền nếp và lối sống tốt luôn giữ cho mình bàn tay trắng xinh sạch sẽ không lấm bẩn.